ต่อเส้น Line เป็น Polyline (PEDIT)

หลายคนคงจะเคยเจอปัญหา อยากจะก๊อปเส้นหลายๆเส้นที่ใช้งานไปที่อื่น แต่เส้นมันก็ดันแตกกระจัดกระจาย เวลาก๊อปก็เสียเวลาซะเหลือเกิน

หรือไม่ก็ เขียนเส้นต่อๆกันไปซะยาวเลย แต่เวลาจะเอาไปที่อื่น ต้องก๊อปมันทุกเส้นให้ครบ ทำให้เสียเวลาไปอีก งั้นเราก็มาต่อเส้นให้กลายเป็นเส้นเดียวกันไปเลยสิ เวลาก๊อปไปที่อื่น จะได้ก๊อปไปง่ายๆ


1. จากตัวอย่าง เขียนเส้นด้วย Line จนเสร็จแล้ว แต่เวลาจะก๊อปไปใช้งาน ดันต้องก๊อปให้ครบทุกเส้น ไม่งั้นงานหลุด

2. ผมใช้คำสั่ง PE (PEDIT)

3. กดคำสั่งแล้ว มันก็จะถามว่า จะใช้คำสั่งแบบต่อเนื่อง (Multiple) มั้ย ซึ่งผมไม่ใช้ ผมหยิ่ง ฮ่าๆๆๆ

4. กด Enter ผ่านต่อมา มันก็จะให้เลือกเส้นหลัก 1 เส้น เพื่อให้เป็นเส้นจุดเริ่มต้นของการต่อเส้น ผมก็เลือกตามรูปครับ

5. กด Enter ผ่านต่อมา มันก็จะมีคำสั่งให้เลือกเพียบเลย แต่เราต้องการต่อเส้น ก็เลือก Join สิครับ พิมพ์ตัว j ตัวเดียวก็ได้เลย

6. กด Enter ต่อมาอีก มันก็บอกให้เลือกเส้นที่จะต่อครับ ตามรูปของผม ผมทำไว้เป็นเส้นที่บรรจบกันเป็นพื้นที่รอบๆ เป็นรูปปิด

บางคนกังวลว่า แล้วถ้ามันเป็นเส้นต่อเนื่องยาวๆ จะใช้ได้มั้ย ? คำตอบคือ ได้ครับ เพราะมันเป็นคำสั่งต่อเส้น เส้นรูปแบบไหนก็ต่อได้หมดแหละครับ

7. อันนี้ผมขี้เกียจเลือกติ๊กทีละเส้นๆครับ ผมคลุมทีเดียวเลย

8. คลุมก็ได้ ติ๊กก็ได้ครับ ตามแต่สะดวกเลยครับ ตอนนี้ผมก็เลือกเส้นเสร็จแล้ว เส้นที่เราเลือก มันก็จะเป็นเส้นประๆให้เห็นครับ

9. กด Enter ผ่าน 2 ที ให้มันจบคำสั่งการต่อเส้น แล้วลองติ๊กที่เส้นดู เป็นอันเรียบร้อยครับ จากเส้น Line เดี่ยวๆ กลายเป็นเส้น Polyline เส้นต่อเนื่องไปแล้วครับ

แต่จริงๆแล้ว คำสั่งต่อเส้นมันมีอีกคำสั่งที่ผมใช้นะครับ แต่อีกคำสั่งที่ว่า มันจะใช้ได้เฉพาะเส้นที่มันเป็นรูปปิดครับ เหมือนกับรูปตัวอย่างนี่แหละครับ มันใช้กับเส้นต่อเนื่องตรงๆไม่ได้ อยากรู้ว่าคำสั่งอะไร ไปดูกันต่อครับ

1. คำสั่ง BO (BOUNDARY) หรือคำสั่งสร้างขอบเขต

2. กดคำสั่งแล้ว ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้แหละครับ ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย กดที่ Pick Points ได้เลย

3. แล้วก็ไปกดในบริเวณที่ว่างตรงไหนก็ได้ ภายในรูปปิดของเส้นครับ (ต้องเป็นรูปปิดสนิทจริงๆนะครับ ถ้ามีรูเพียงนิด มันจะกดใช้คำสั่งไม่ได้ครับ)

4. กด Enter จนจบคำสั่ง จบแล้วครับ สร้างเส้น Polyline เสร็จละครับ