02-ตัวเอกของผม

ตัวเอกของเกมนี้ ชื่อว่า Ramza (ผมอ่าน รัมซ่า) 

จริงๆตัวเอกแทบจะไม่มีความสามารถอะไรพิเศษเก่งๆเลยล่ะครับ แตกต่างจากตัวละครที่จะได้มาตามเนื้อเรื่อง ตัวละครพวกนั้นความสามารถแปลกๆเยอะ เก่งด้วย แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ ตัวเอกก็คือ ตัวเอก ยังไงๆผมก็เลือกใช้งาน 

ทีนี้มาดูกันว่า ผมใช้อาชีพ ความสามารถ และซัพพอร์ทอะไรกันบ้าง

ถึงเวลาอธิบายแล้ว...

อาชีพ : นักรบฝึกหัด (Squire)

ที่ผมเลือกใช้อาชีพนี้เพราะ ถึงแม้ว่าตัวเอกจะมีความสามารถในการรบไม่มาก แต่เขาดันมีความสามารถในการเร่งความสามารถเฉพาะตัวให้ตัวเอง และคนอื่นๆได้นั่นเอง อ่านแล้วคงจะงงน่าดู ก็ยกตัวอย่างเช่น เร่งความเร็วได้ เพิ่มพลังโจมตีได้ เพิ่มความกล้าหาญได้ อะไรประมาณนี้ ผมก็เลยเลือกใช้ และอีกเหตุผลคือ อาชีพนี้ ถือดาบหนักได้นั่นเองครับ (ดาบสุดยอด chaos blade ก็ยังถือได้เลย)

ความสามารถเพิ่มเติม : ผมเลือกใช้แล้วแต่อยากใช้ครับ แต่ส่วนมากจะ 4 อันนี้แหละ

Martial Arts (นักบวช) ผมว่าความสามารถของนักบวชนี่แหละ เจ๋งที่สุดในเกมละครับ โจมตีได้ทั้งใกล้และไกล แถมยังแรงอีกด้วย แล้วนอกจากจะโจมตีได้แล้ว ยังแก้อาการพิษและหินได้อีก ยังๆยังไม่พอ ยังสามารถเพิ่ม HP และ MP ให้ตัวเองและเพื่อนๆอีก ยังไม่จบๆ สุดท้ายแล้ว ยังชุบชีวิตเพื่อนได้อีก เรียกได้ว่า ครบเครื่องในตัวเดียวเลยครับ แต่ถึงแม้จะครบเครื่องยังไง ก็ยังมีขีดจำกัดอยู่ 1 อย่างครับ นั่นก็คือ การเพิ่ม HP, MP และการชุบชีวิตนั้น ต้องอยู่ระยะประชิด และต้องอยู่ในความสูงเดียวกันด้วยนั่นเอง แต่มันก็เป็นข้อด้อยที่ไม่ยาก ผมเลยคิดว่า นี่แหละเจ๋งสุดๆละครับ

Geomancy (ผู้ใช้ธรรมชาติ) ความสามารถของผู้ใช้ธรรมชาติค่อนข้างจะโจมตีเบาครับ แต่ที่ผมชอบคือ ระยะโจมตีมันได้ค่อนข้างจะกว้างครับ ประกอบกับผลข้างเคียงที่ติดไปกับการโจมตีนี่แหละ ที่ทำให้ผมเลือกใช้ ติดstopบ้าง เป็นหินบ้าง เป็นกบบ้าง อะไรประมาณนี้ ผมเลยชอบครับ

Iaido (ซามูไร) ความสามารถของอาชีพนี้ผมว่าความรุนแรงปานกลางถึงสูงครับ บางครั้งคิดว่าน่าจะลดสัก 200 ดันลดถึง 500 ก็มีครับ ผมว่าบางทีน่าจะอยู่ที่ราศีด้วยล่ะมั้งครับ แต่เรื่องราศีผมจะไม่ยุ่งครับเพราะ ผมไม่รู้เรื่อง ฮ่าๆๆ จริงๆแล้วที่ผมชอบใช้ความสามารถของซามูไรเพราะ มันโจมตีได้ทั้งใกล้และไกล บวกกับการโจมตีระยะใกล้คือ การโจมตีแบบกลุ่มครับ การโจมตีระยะใกล้ของซามูไรสามารถโจมตีทีเดียวได้ถึง 4-5 ตัวเลย(ถ้าศัตรูยืนกองๆกันนะ) แต่มันก็มีข้อเสียที่ใหญ่หลวงอยู่ 1 อย่าง นั่นก็คือ ดาบแม่งแพง แล้วพอใช้ๆไป ดาบแม่งหักได้อีก เวลาซื้อดาบเลยต้องซื้อเผื่อๆไว้ ใช้เงินเยอะเลยทีเดียว แต่ถึงยังไงผมก็ชอบใช้ครับ มันเท่ดี

Items (นักไอเทม) อาชีพพื้นฐานเลยครับ บางครั้งผมก็เล่นแบบไม่สนใจความสามารถในการโจมตีครับ เน้นรอดชีวิตไว้ก่อน ผมเลยเอาสายรักษามาไว้เป็นความสามารถเพิ่มเติมมันซะเลย เพราะจริงๆแล้ว แค่เดินโจมตีเอาดาบไปไล่ฟันชาวบ้าน มันก็แรงมากพออยู่แล้ว ผมเลยเอารักษาชีวิตไว้ดีกว่า

การตอบโต้ : เคยใช้อยู่ 3-4 อัน แต่สุดท้ายก็มาจบที่ 2 อันนี้แหละครับ

Auto-Potion (นักไอเทม) เบสิคง่ายๆเลยครับ พอโดนโจมตี ก็เพิ่ม HP ให้ตัวเองนั่นแหละครับ แต่หลายคนสงสัยว่า เพิ่ม HP ทีละ 30 มันจะไปพออะไรกันล่ะ อะ มันมีทริกสิครับ ที่จะทำให้เพิ่ม HP ได้ทีละเยอะๆ นั่นก็คือ ขาย Potion กับ Hi-Potion ให้เกลี้ยง แล้วซื้อ X-Potion มาตุนไว้แทนสิ ทีนี้มันก็จะเพิ่ม HP ทีละ 150 แล้วครับ ตายยากกว่าเดิมแน่นอน แต่ความสามารถนี้ก็มีจุดอ่อนอยู่ 2 จุดครับ ข้อแรก เพิ่ม HP 150 ด่านหลังๆไม่ค่อยพอแล้ว เพราะมันโจมตีแรงมาก, ข้อสอง ต้องคอยเติม X-Potion ครับ ถ้าลืมเติม ก็มีสิทธิไม่รอด

Shirahadori (ซามูไร) อันนี้มีชื่อเรียกเท่ๆครับว่า การป้องกันสมบูรณ์แบบ เพราะมันสามารถป้องกันการโจมตีทางกายภาพได้เกือบสมบูรณ์แบบนั่นเองครับ ดาบ หอก ปืน หมัด ทำอันตรายท่านี้แทบจะไม่ได้เลยครับ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับค่า Brave ของเราด้วยนะครับ ยิ่งค่า Brave เยอะ โอกาสป้องกันก็จะยิ่งสูงครับ บางทีลงด่านเจอแต่พวกโจมตีทางกายภาพ ไปลุยเดี่ยวทุบศัตรู 7-8 ตัวคนเดียวสบายๆแบบแรมโบ้เลยครับ แต่ถ้าเจอสายเวทย์ล่ะก็นะ ตัวใครตัวมันครับ ฮ่าๆๆ

ผมเคยใช้อีก 2 อันนะครับ เป็นของนักบวชทั้ง 2 เลย คือ ฟื้นพลังตอนใกล้ตาย แต่บางทีมันตายเลยน่ะสิ ไม่ทันใกล้ หรือบางทีพอใกล้แล้ว แต่ท่าไม่ติด เลยเลิกใช้ไป กับอีกท่าคือ โจมตีก่อนที่จะโดนโจมตี ข้อดีคือ ในระยะประชิด มันโดนเราก่อนแน่ แต่ถ้าเจอสายหอก ปืน หรือนินจา ท่านี้ไร้ประโยชน์เลยครับ ก็เลยเลิกใช้ไป

ซัพพอร์ท : Dual Wield (นินจา) ตั้งแต่เล่นมา ผมใช้อยู่อย่างเดียวเลยครับ ก็คือ อันนี้นี่แหละ เพราะมันสามารถถือดาบได้ 2 มือนั่นเอง เวลาโจมตี มันก็โจมตีทีละ 2 ครั้ง โคตรคุ้มค่า โคตรรุนแรงครับ ยิ่งตอนใช้ดาบ chaos blade นะครับ ฟันทีละ 400+ แล้วฟัน 2 ครั้ง มันก็ 800+ แน่นอนล่ะครับ เรียกได้ว่า ใครจะเจอฟัน จองศาลาได้เลยครับ

การเคลื่อนที่ : ใช้อยู่ 2 อย่างล่ะครับ

Teleport (นักมนต์กาลเวลา) เป็นการเดินที่ไร้ขีดจำกัดล่ะครับ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง ไม่ว่าจะมีศัตรูล้อมหน้าล้อมหลังก็หนีออกมาได้ หรือแม้กระทั่งวาร์ปไปยืนเท่กลางเหล่าศัตรูท้าทายความเก่งของตัวเองก็ยังได้ ถึงแม้มันจะเดินได้แบบไร้ขีดจำกัดแต่มันก็ยังมีข้อเสียอยู่ 1 อย่างนั่นก็คือ มันวาร์ปพลาดได้ครับ ถ้าวาร์ปไปไกลเกินบางทีก็พลาด โดยวาร์ปแล้วอยู่ที่เดิมนั่นเองครับ แต่ถึงแม้ว่าจะวาร์ปพลาดได้ แต่มันก็สะดวกเรื่องความสูง และการทะลุทะลวงครับ ผมเลยเลือกใช้งานเป็นหลัก

Move +2 (ขโมย) การเดินที่ง่ายๆครับ คือเพิ่มช่องการเดินอีก 2 ช่องนั่นเอง เดินได้กว้างขึ้นก็สะดวกขึ้น แค่นี้ง่ายๆครับ มันเสียแค่ว่ามันขึ้นที่สูงแบบ Teleport ไม่ได้แค่นั้นเองครับ (จริงๆมี Move+3 ด้วยนะครับ แต่ผมขี้เกียจอัพอาชีพ)