03-เพื่อนร่วมทาง

อย่างที่รู้ๆกันนะครับว่า มีตัวเอก ก็ต้องมีเพื่อนสิ

สำหรับการเล่นสไตล์ผมนั้น ผมจะมีเพื่อนหลักๆที่ใช้อยู่ 6 ตัวครับ (ภาค ps1 มีใช้ 5 ตัว แต่ภาคนี้มีเพิ่มมา 1 ตัว)ได้แก่

1. นักบวช (Monk) หรือ พี่คล้าว (Cloud)

2. มุสตาดิโอ (Mustadio) หรือ บัลแฟรย์ (Balthier) << เจ้านี่คือ ตัวที่ 6 ที่เพิ่มมาใหม่ในภาคของโทรศัพท์

3. เบโอลูฟ (Beowulf)

4. Orlandeau อ่านว่าอะไรหว่า ปกติผมเรียกแต่ ไอ้ผ้าคลุม

แจกแจงรายละเอียดกันเถอะ

1. นักบวช (Monk) หรือ พี่คล้าว (Cloud) 

      ที่ผมใช้นักบวชก็เพราะว่า ความสามารถที่ค่อนข้างจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆในทีมนั่นแหละครับ ทั้งเพิ่ม HP ทั้งชุบชีวิต อีกทั้งยังหมัดหนักอีกด้วย ใส่ซัพพอร์ทโจมตี 2 ครั้งของนินจาเข้าไป ใครเจอต่อยล่ะก็นะ มีสาหัสกันล่ะ

    ส่วนพี่คล้าว หรือ คราวด์ ff7 นั้น ถ้าครั้งไหนผมอยากเล่นสายเวทย์ ผมจะใช้พี่คล้าวครับ ผมชอบใช้ท่า Finishing Touch มันคือท่าที่ทำให้เกิด 3 สถานะนั่นก็คือ ตาย, เป็นหิน และ หยุดนิ่ง เรียกว่าเป็นท่าที่โคตรโหดครับ ใครเจอเข้าไป โอกาสรอดน้อยมาก แต่ข้อเสียของพี่คลาวด์มี 2 ข้อครับ คือ ต้องใช้ดาบส่วนตัวของพี่แกเท่านั้น ถึงจะใชัท่าลิมิตของแกได้ ถือดาบเทพแค่ไหนก็ใช้ไม่ได้ครับ เหมือนแกจะดื้อ ฮ่าๆๆ อีกข้อคือ พอแกถือดาบส่วนตัวแล้ว แกโจมตีไม่แรงไงครับ ถ้าเน้นเป็นสายเวทย์ซุ่มโจมตี จะคุ้มกว่า

2. มุสตาดิโอ (Mustadio) หรือ บัลแฟรย์ (Balthier)

    มุสตาดิโอ ในอาชีพของเขาเป็นสายปืน ผมเลือกใช้ให้เป็นฝ่ายสนับสนุน มีความสามารถเพิ่มเติมเป็นนักไอเทม มีการตอบโต้เป็น Auto-Potion และมีซัพพอร์ทเป็น Thorw Items เรียกได้ว่า เป็นนักไอเทมดีๆนี่เองแหละ 

    บัลแฟรย์ มีความสามารถเดียวกับมุสตาดิโอเป๊ะ คือ ห้ามเดิน ห้ามโจมตี และเป็นหิน แต่เขามีอาชีพเป็นโจรสลัด ทำให้มีความสามารถเพิ่มเติมมากกว่าของมุสตาดิโอนิดนึง นั่นก็คือ เข้ามีความสามารถของอาชีพขโมยด้วย (เรียกว่า ปล้น เลยจะดีกว่า) ทำให้ผมเลือกใช้เขาแทนมุสตาดิโอครับ ส่วนความสามารถเพิ่มเติม การตอบโต้ รวมถึงซัพพอร์ท ใช้แบบเดียวกับมุสตาดิโอเป๊ะเหมือนกัน อ่อ มีอีกอย่างที่ต่างไปครับ ในอาชีพโจรสลัดของเขา เขาใช้ดาบก็ได้ ใช้ปืนก็ได้ เป็นตัวละครตัวเดียวในเกมเลย ที่ทำแบบนี้ได้ครับ

3. เบโอลูฟ (Beowulf) 

     ตัวละครตัวนี้ผมใช้งานจะว่าเอาฮาก็ได้ หรือเอาจริงจังก็ได้ครับ เพราะเขามีความสามารถทางสายเวทย์ด้วย และโจมตีทางกายภาพกลางๆได้ด้วย แต่ที่ว่าเอาฮาคือ ในท่าอาชีพของเขา (เหมือนอาชีพหยินหยาง) จะมีอยู่ท่าหนึ่งคือ ท่าลด Brave ครับ มันลดทีละ 50 เลยทีเดียว แล้วพอ Brave ใครก็ตามต่ำกว่า 10 ล่ะก็นะ มันจะกลายเป็นไก่ทันที ผมก็เลยชอบใช้ท่านี้ไปโจมตีใส่ศัตรูเอาฮาครับ พอมันเป็นไก่แล้ว มันจะขี้กลัว และโจมตีไม่ได้ครับ ได้แต่วิ่งหนีไปเรื่อยๆจน Brave ถึง 10 ถึงจะกลายเป็นสภาพเดิมได้ แต่ใครจะยอมล่ะ ผมก็ตามเชือดไก่ก่อนล่ะครับ สนุกดี

4. Orlandeau ไอ้ผ้าคลุม 

    สั้นๆเลยนะครับว่า ไอ้เจ้านี่ เก่งที่สุดในเกมละ ท่าโจมตีแบบพิเศษที่ป้องกันไม่ได้ ยังไงก็โดน 100% แล้วไหนจะถ้ามีของแบบฟลูออปชั่นด้วย พี่แกสามารถฟันฉับเดียว 999 ได้อีกด้วย เก่งแบบนี้ ใครจะไปอดใจไหวล่ะครับ