2561-05-30 : การเคารพสิทธิของผู้อื่น คือค่านิยมในสังคมไทย

       อย่างแรก คือเวลาที่คนไทยขับรถ เมื่อไรก็ตามที่อยู่หลังพวงมาลัย แม้แต่น้ำใจเล็กๆน้อยๆที่มีให้กันก็ดูกลายเป็นของหายาก และ นั้นก็ทำให้ท้องถนนในเมืองไทยกลายเป็นหนึ่งในสถานที่อันตรายอันดับต้นๆของโลกไปเลย

       อย่างที่สอง คือเวลาที่นักฟุตบอลไทยลีกอยู่ในสนาม ผู้ตัดสินกลายเป็นเป้าหมายหลักของผู้เล่นจะใช้พฤติกรรมก้าวร้าวใส่ และความเคารพที่มีต่อกันก็ถูกโยนทิ้งใปนอกสนาม โอเค แม้ว่าสองเรื่องนี้จะไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะเวลานักบอลตะโกนใส่กรรมการมันก็ไม่น่าจะมีใครตาย

       แม้ว่าผู้ตัดสินบางคนอาจจะมีความรู้สึกกลัวตัวตายกันบ้าง ถ้าเกิดต้องเจอแฟนบอลไล่ล่าตัวหลังจบเกม ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีอารมณ์ร่วมสูง เราจึงเข้าใจได้ว่าทำไมนักฟุตบอลที่ไทยบางทีถึงน็อตหลุดกับคำตัดสินที่ส่วนใหญ่ต่ำกว่ามาตราฐาน โชคร้ายมันอยู่ตรงที่ว่าบางทีมาตรฐานของการตัดสินมันก็ไม่ใช่ประเด็นเสมอไป เพราะดูเหมือนว่าตอนนี้ผู้เล่นจะเริ่มมีนิสัยประท้วงทุกๆคำตัดสิน และก็พากันมาตามตอแยสิงห์เชิ๊ตดำด้วยอารมร์ที่คุกรุ่น บางทีมหรือผู้เล่นสโมสรดูแย่ไปกว่านั้นตอนที่กรูกันไปประท้วงกรรมการด้วยอารมณ์โกรธใครมาเกรี้ยวกราดเวลาเสียผลประโยชน์ทั้งเวลาเสียจุดโทษหรือได้ใบเหลืองและใบแดง

       พฤติกรรมแย่ๆแบบนี้กำลังจะกลายเป็นความเคยชิน และดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีใครพูดถึงปัญหานี้กันสักเท่าไหร่ บ่อยครั้งที่สิงห์เชิ๊ตดำก็ดูไม่อยากจะให้ใบเหลืองกับผู้เล่นที่เถียงผู้ตัดสินจนเกินพอดี แต่ถ้าไม่ทำแบบนั้นมันก็จะเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เล่นที่โดนจดชื่อด้วยข้อหาที่เบากว่านั้น goldenslot

       ทางออกสำหรับปัญหา คือผู้ตัดสินต้องหนักแน่นมากกว่านี้ และสโมสรก็ต้องพยายามลดพฤติกรรมแบบนี้ออกไปจากผู้เล่นในสังกัดของเขา ฟุตบอลไทยในตอนนี้ยังมีโอกาสของเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เล่นก่อนที่มันจะสายเกินไป มีหลายเกมมากเกิดนไปที่การขาดวินัยส่งผลกับเกมโดยตรง ความเต็มใจที่จะร่วมกันเปลี่ยนแปลงทั้งจากสโมสร ผู้เล่น และ กรรมการคือสิ่งจำเป็นเพื่อหยุดไม่ให้ปัญหาให้แย่ไปกว่านี้