2560-06-24 : เปลี่ยนเลน...เกรงใจผมบ้าง

เปลี่ยนเลน...เกรงใจผมบ้าง

     "ก็ไม่รู้ว่ามันจะเปลี่ยนเลนอะไรกันนักหนา เลนที่วิ่งอยู่ติดนิดๆหน่อยๆ แม่งก็เปลี่ยนเลนละ พอเลนที่เปลี่ยนไปมันดันติดเหมือนกัน ไปไม่ได้ว่ะ ก็เปลี่ยนกลับมาเลนเดิม แหม่ เปลี่ยนเลนสนุกเชียวมึง เกรงใจกูที่ขี่ตามหลังมึงมาบ้างเถอะ กูเบรคจนเหนื่อยละ ไหนจะต้องระวังรถข้างหลังกูอีก ไม่รู้มันจะมาชนกูมั้ย" ขอบ่นยาวๆระบายความในใจสักหน่อยก่อนนะครับ มันอึดอัดแท้น้อ

     มาเข้าเรื่องกันครับ ผมเป็นคนที่เดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ผมเป็นคนที่ขี่รถได้ระวังสุดๆ ไม่ว่ารถจะติด หรือรถจะโล่ง ผมจะยึดติดฝั่งซ้ายไว้ยาวๆตลอดครับ มีไม่บ่อยครั้งที่จะไปวิ่งเลนขวา ที่มันต้องวิ่งระหว่างรถยนต์สองข้าง เพราะผมไม่ชอบความกดดัน เคยขี่ไปชนกระจกมองข้างรถคนอื่นมา 2 รอบ หลังจากนั่นฝังใจครับ ไม่ชอบขี่เลนขวาจริงๆ

     แล้วทีนี้บางครั้งเลนซ้ายมันก็โดนเบียดซะจนไม่มีช่องให้วิ่งยาวๆได้ (ถ้าโดนเบียดแค่ 1-2 คัน ผมก็จอดรอให้รถขยับ แล้วผมก็ตามๆฝั่งซ้ายไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคนขับใจดีก็เปิดช่องให้เองแหละ ผมไม่ค่อยออกขวา) ผมก็เลยต้องออกขวา วิ่งเลนกลางระหว่างรถยนต์ 2 คันน่ะสิครับ พอต้องมาวิ่งตรงนี้ ก็พยายามหาช่วงที่ฝั่งซ้ายว่างๆ วกกลับเข้าเลนซ้ายให้ได้ จะได้ขี่สบายๆ

     แต่ถ้าบางครั้งมันหาช่องยาก ก็ต้องวิ่งระหว่างรถยนต์ไปยาวๆ มันก็เจอปัญหารถเปลี่ยนเลนอีกจนได้ รถเปลี่ยนเลนจริงๆมันไม่น่าเป็นปัญหานะครับ ถ้า...มันไม่เปลี่ยนกันบ่อยๆ เปลี่ยนกันสนุกอย่างกับคิดว่าตัวเองเล่นเกมอยู่ยังไงยังงั้น ไหนจะมีพวกเปลี่ยนเลนแบบไม่เปิดไฟเลี้ยวอีก ผมงี้เบรคแทบไม่ทัน

     บางคันเปลี่ยนออกมาทางขวา มาได้ครึ่งทาง เปลี่ยนใจตบกลับไปซ้ายเหมือนเดิม ไอ้เราก็คิดว่ามันไปซ้ายแน่ๆ กำลังเร่งเครื่องจะแซง มันเปลี่ยนใจอีกรอบ ตบมาขวา "พ่องตาย" ด่าในใจแรงๆเลยครับ

     บางคันเปลี่ยนออกมาทางขวาได้ละ วิ่งไปสัก 300 เมตร รถเริ่มชะลอตัว คุณมึงตบกลับมาซ้ายเลย คือแบบคุณมึงรอนิดรอหน่อย รอรถติดหน่อยไม่ได้รึไง ห๊า!!! (ขึ้นๆ รมณ์ขึ้น)

     ยิ่งเจอพวกคร่อมเลนยิ่งหงุดหงิดครับ วิ่งแบบกั๊กๆไว้ เลนไหนวิ่งได้ ค่อยไปเลนนั้น โห ไอ้สัส (ผมเชื่อว่าคนหลังที่ตามผมมา ก็คงด่าไม่ต่างกัน ฮ่าๆๆๆ)

     ที่มาเขียนวันนี้ แค่อยากให้มีระบบอะไรแปลกๆขึ้นมาเล่นๆ เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนเลนกันสนุกสนานอย่างกับเล่นเกมน่ะครับ ระบบที่ว่าคือ ระบบหักตังค์ ถ้าเปลี่ยนเลน อะๆๆ งงเด้ๆ ระบบอะไรของมันวะ ฮ่าๆๆ

     อธิบายดังนี้ครับ...

     อยากให้มีระบบถนนอัจฉริยะ บวกกับเครื่องมือคิดเงินอัจฉริยะติดตั้งที่รถครับ ก่อนออกจากบ้าน ก็ให้ต้องตังค์ใส่ไว้ในเครื่องคิดเงินก่อน แล้วในขณะที่รถวิ่ง แล้วเกิดเปลี่ยนเลน ก็ให้เครื่องหักตังค์ครั้งละ 10 บาทแม่งเลย รับรองว่าทีนี้ จะไม่เปลี่ยนเลนกันสนุกแน่นอน ยิ่งถ้าขับคร่อมเลนเกิน 10 วินาที ให้เครื่องหักตังค์ไปเลยวินาทีละ 1 บาท มันจะได้รีบๆเลือกสักเลน ฮ่าๆๆ

     แต่มันก็แค่ความคิดประหลาดๆล่ะครับ เพราะถ้ามีจริงๆ ใครมันจะไปยอมล่ะครับ จะเปลี่ยนเลนก็ต้องเสียตังค์ แล้วจะให้วิ่งเลนเดิมที่รถติดยาวๆ ใครจะไปทนไหว จริงมั้ยล่ะครับ (ถ้าตั้งเงื่อนไขดีๆ เช่นเปลี่ยนเลนไปมาในระยะเวลา 1 นาที แล้วหักตังค์ มันก็น่าจะสมเหตุสมผลนะ)

     เอาเป็นว่า ถ้าคนที่ขับรถยนต์ได้อ่านบทความนี้ ก็อยากจะขอให้เปลี่ยนเลนน้อยลงสักหน่อยนะครับ หรือถ้าจะเปลี่ยนเลนจริงๆ ก็ขอให้เปิดไฟเลี้ยวสักหน่อยก็ดีนะครับ เผื่อว่าคันหลัง จะได้ไหวตัวทัน ไม่มีการเบรคกะทันหัน ไม่มีการชนท้ายกันครับ

สวัสดีครับ
ต.ต้น
Comments