04-ความสามารถเด่นๆ

ในหัวข้อนี้ ผมก็จะเขียนถึงความสามารถเด่นๆของแต่ละอาชีพนะครับ
ซึ่งก็จะเขียนตามเอาแบบที่ผมชอบอีกนั่นแหละครับ ปะ ไปเริ่มกันเลย

 อาชีพ ความสามารถเด่นที่น่าสนใจ
 นักรบฝึกหัด (Squire) หรือ อาชีพหลักของตัวละคร ซัพพอร์ท : JP Boost // เป็นซัพพอร์ทที่สำคัญมากในการเร่งการเลเวลอัพอาชีพครับ ถ้าไม่ใส่ซัพพอร์ทอันนี้ JP ขึ้นน้อยครับ ไม่ทันใจวัยรุ่นแน่นอนครับ ทุกครั้งที่ผมเล่น แล้วต้องการเลเวลอัพอาชีพ หรืออัพ JP เพื่อปลดล็อคความสามารถ ผมต้องใส่ไว้ตลอดครับ
 นักไอเทม (Chemist) การตอบโต้ : Auto-Potion // ก็ง่ายๆแหละครับ เพิ่ม HP อัตโนมัติหากโดนโจมตี ลองซื้อ X-Potion มาใช้งาน แล้วขาย Potion กับ Hi-Potion ให้หมดสิครับ รับรองแจ่ม
 ซัพพอร์ท :Throw Items // การขว้างไอเทมนั่นเอง เหมาะกับสายสนับสนุนครับ จะได้ไม่ต้องเข้าไปใกล้ๆ ขว้างไปแทนมันซะเลย
 การเคลื่อนที่ : Treasure Hunter // เป็นการเดินที่ทำให้เจอไอเทมที่ซ่อนไว้ครับ ในด่านบางด่าน จะมีไอเทมซ่อนอยู่ หากไม่ใส่ท่านี้ไว้ เราจะเจอกับดักแทนครับ ติดพิษบ้าง หลับบ้าง แต่ถ้าใส่ท่านี้ไว้ จะไม่โดนกับดัก แต่จะเจอไอเทมแทนครับ (ถ้าจำไม่ผิด ถ้าเคยเก็บไอเทมไปแล้ว จะเก็บไม่ได้อีก)
 อัศวิน (Knight) ความสามารถ : Rend Power // ทำลายพลังโจมตี เหมาะไว้ใช้กับการเก็บเลเวลครับ ฟันลดพลังโจมตีของศัตรู พอศัตรูกระจอกแล้ว เราก็หันมาตีกันเองเก็บเวลไงล่ะครับ
 นักธนู (Archer) ไม่เคยใช้งานครับ
 นักบวช (Monk) ความสามารถ : Aurablast // เป็นหมัดต่อยผ่านอากาศในระยะใกล้ครับ รุนแรงอยู่นะ แต่มีข้อเสียคือ มันป้องกันได้
 ความสามารถ : Shockwave // เป็นการโจมตีเป็นแนวเส้นตรงที่น่ากลัวมาก เพราะโจมตีได้ไกล แถมถ้ายืนเรียงกันเป็นแถวตอนลึกล่ะก็นะ โดนทีเดียวทั้งแถว
 ความสามารถ : Purification // เป็นท่าสำหรับแก้อาการผิดปกติครับ เช่น เป็นหิน ตาบอด เป็นบ้า พูดไม่ได้ บ้าคลั่ง ติดพิษ เป็นกบ ฯลฯ ถึงจะแก้ได้ไม่หมดทุกอย่าง แต่ก็เทพจริงๆ
 ความสามารถ : Chakre // คือการเพิ่ม HP และ MP นั่นเอง ใช้ท่าเดียวได้ทั้ง HP และ MP คุ้มค่าและรวดเร็วกว่าใช้ไอเทมอีก
 ความสามารถ : Revive // ท่าคืนชีพให้กับเพื่อนนั่นเองครับ แต่มันไม่ 100% เหมือน Phoenix Down นะครับ มันมี % การคืนชีพสำเร็จอยู่ด้วย จะมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับ...ไม่รู้สิครับ ไม่เคยสังเกตสักที (แล้วจะเขียนเพื่อ?)
 การตอบโต้ : First Strike // เป็นเหมือนการอ่านจิตสังหารของศัตรูได้ครับ พอจะโดนโจมตี เลยชิงโจมตีก่อนซะเลย เหมาะกับการต่อสู้ระยะประชิด
 นักมนต์ขาว (White Maga) ไม่เคยใช้งานครับ
 นักมนต์ดำ (Black Mage) ไม่เคยใช้งานครับ
 นักมนต์กาลเวลา (Time Maga) ซัพพอร์ท : Swiftness // คือการทำให้เวลาชาร์จมนต์สั้นลงครับ เหมาะกับสายเวทย์ครับ ขืนมัวแต่ร่ายมนต์นานๆ คงไม่ทันกินพวกสายกายภาพล่ะครับ อ่อ ซัพพอร์ทอันนี้ เหมาะกับพี่คล้าวมากๆครับ ไม่เชื่อต้องลอง
 การเคลื่อนที่ : Teleport // ไม่ต้องอธิบายมากนะครับ การวาร์ปนั่นแหละครับ อาจจะมีวาร์ปพลาดได้บ้าง แต่ก็น่าใช้งานครับ
 นักมนต์อสูร (Summoner) ไม่เคยใช้งานครับ
 ขโมย (Thief) ความสามารถ : Steal Weapon // เอาไว้ขโมยอาวุธของศัตรไงครับ ศัตรูไม่มีอาวุธ ก็เหมือนลูกไก่ในกำมือล่ะครับ อีกอย่างคือ อาวุธบางชิ้นไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องขโมยครับ (ปืนนี่แหละ ตัวดีเลย ต้องขโมยเอา)
 การตอบโต้ : Sticky Fingers // เป็นท่าที่เอาไว้รับมือกับการปาอาวุธของนินจาครับ เป็นท่าที่จำเป็นสุดๆในการตามหาดาบสุดยอด chaos blade เพราะดาบสุดยอดนี้ จะได้มาจากการปาดาบใส่เราของนินจาครับ พอนินจาปามา เราก็รับไว้เลย (ขอบจายยยย) อาวุธสุดยอดส่วนมากจะมาจากการปาของนินจาครับ
 การเคลื่อนที่ : Move +2 // เพิ่มความกว้างในการเดิน 2 ช่อง
 นักหยินหยาง (Mystic) ความสามารถ : Trepidation // ลดค่า Brave พอค่า Brave ต่ำกว่า 10 ศัตรูก็จะกลายเป็นไก่ ทีนี้ล่ะ ไล่เชือดสนุกเลย
 นักพูด (Orator) ไม่เคยใช้งานครับ
 ผู้ใช้ธรรมชาติ (Geomancer) ความสามารถ : Tanglevine // การใช้หญ้าโจมตี พื้นที่เก็บเลเวลส่วนใหญ่ผมจะเลือกที่เป็นหญ้าและน้ำครับ เพราะท่าใช้หญ้านี้ มีผลข้างเคียงคือ Stop นั่นเอง ถ้าติดขึ้นมา ก็สบายล่ะครับ
 ความสามารถ : Torrent // การใช้น้ำโจมตี พื้นที่เก็บเลเวลส่วนใหญ่ผมจะเลือกที่เป็นหญ้าและน้ำครับ เพราะท่าใช้น้ำนี้ มีผลข้างเคียงคือ กลายเป็นกบนั่นเอง ถ้าติดขึ้นมา รอกินกบได้เลยครับ
 อัศวินมังกร (Dragoon) ไม่เคยใช้งานครับ
 ซามูไร (Samurai) ความสามารถ : Kiku-ichimonji // เป็นท่าโจมตีที่เป็นเส้นตรงระยะไกลครับ ถ้ายืนเรียงแถวตอนลึกล่ะก็นะ โดนทุกตัว
 ความสามารถ : Muramasa // เป็นท่าโจมตีระยะใกล้ แต่สามารถโจมตีได้ทีละหลายตัว หรือแบบกลุ่มนั่นแหละครับ
 ความสามารถ : Chirijiraden // เป็นท่าโจมตีระยะใกล้ แต่สามารถโจมตีได้ทีละหลายตัว หรือแบบกลุ่มนั่นแหละครับ แต่ต้องใช้ดาบสุดยอด ซึ่งต้องหาจากนินจา ไม่มีขาย (แทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้เลย)
 ความสามารถ : Murasame // เป็นท่าเพิ่ม HP แบบกลุ่มครับ
 การตอบโต้ : Shirahadori // เป็นการป้องกันการโจมตีทางกายภาพที่แทบจะสมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้ ดาบ ปืน หมัด ทำอะไรท่านี้ไม่ได้เลย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับค่า Brave ด้วยนะครับ ยิ่งค่า Brave มาก ท่านี้ก็จะยิ่งได้ผล
 นินจา (Ninja) ซัพพอร์ท : Dual Wield // คือการทำให้ใช้อาวุธ 2 ข้างได้นั่นเอง ลองคิดดูสิครับ ถ้าโจมตี 1 ข้าง 350 แล้วบวกกับอีก 1 ข้าง 350 เท่ากับ 700 เลยนะ ศัตรูคงสาหัสล่ะครับ
 นักเต้น (Dancer) [เฉพาะผู้หญิง] ความสามารถ : Forbidden Dance // เป็นท่าโจมตีที่ทำให้ติดอาการผิดปกติ ได้แก่ ตาบอด เป็นบ้า พูดไม่ได้ กลายเป็นกบ ติดพิษ หลับ Slow Stop เหมาะมากสำหรับการแกล้งศัตรู ยิ่งต่อสู้นาน ท่านี้ยิ่งคุ้มครับ เพราะถ้าศัตรูติดอาการผิดปกติ เราก็จะเล่นง่ายขึ้น